Surface Laptop 5 và Surface Laptop Studio: 2 laptop cao cấp nhất

Surface Laptop 5 và Surface Laptop Studio – 2 chiếc máy tính xách tay khác biệt hoàn toàn từ kiểu dáng thiết kế cho đến cấu hình, hiệu suất sử dụng. Chính sự khác biệt ấy đã tạo nên sức hút cho những đối tượng sử dụng khác nhau. Trong bài viết dưới đây, SURFACECITY tập trung phân tích chi tiết về hiệu năng, thiết kế, khả năng kết nối của 2 thiết bị này, giúp bạn nhìn được tổng quan sự khác biệt và chọn được cho mình sản phẩm phù hợp nhất với túi tiền.

Hiệu năng: Surface Laptop 5 có bộ xử lý nhanh hơn nhưng không có GPU

Surface Laptop 5 

 Về hiệu năng, rõ ràng là Surface Laptop 5 được ra mắt sau Surface Laptop Studio nên việc Microsoft trang bị thêm các thành phần mới hơn Laptop Studio là điều dễ hiểu. Bộ xử lý thế hệ thứ 12 của Intel mang lại hiệu suất tăng đáng kể và trong khi Surface Laptop Studio có CPU 35W gây tốn nhiều điện hơn thì Surface Laptop 5 lại dẫn đầu về hiệu suất nhờ số lượng lõi và luồng tăng lên đáng kể. Thật ấn tượng khi so sánh điểm chuẩn giữa Surface Laptop 5 và Surface Laptop Studio với số điểm cách xa nhau theo tiêu chuẩn như Cinebench và Geekbench.

 

Máy tính xách tay bề mặt 5 Intel Core i7-1255U

Surface Laptop Studio Intel Core i7-11270H, Nvidai RTZ A2000

Cinebench R23

1.576 / 8.214

1.504 / 6.283

Geekbench 5

1.662 / 8.711

1.546 / 5.826

3DMark

1.772

5.075

Tuy nhiên, có một thứ mà Surface Laptop 5 không có: GPU rời. Surface Laptop Studio, cụ thể là các mẫu Core i7, đi kèm với Nvidia GeForce RTX 3050 Ti (hoặc RTX A2000 trong các mẫu dành cho doanh nhân), mang lại lợi thế rất lớn khi kết xuất 3D và các tác vụ khác được hưởng lợi từ GPU . Bạn có thể thấy mức độ khác biệt tạo ra điểm chuẩn như 3DMark. 

Tất nhiên, điều này cũng có mặt trái của nó, đó là thời lượng pin. Mặc dù Microsoft đưa ra những con số tương tự cho cả hai máy tính xách tay, nhưng nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của bạn. Surface Laptop Studio có nhiều bộ xử lý ngốn nhiều năng lượng hơn và GPU rời cũng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, do đó thời lượng pin sẽ có xu hướng ngắn hơn. Có những yếu tố khác ảnh hưởng đến điều này, chẳng hạn như màn hình 120Hz trên Laptop Studio, nhưng bạn cũng có thể tắt nó đi để đảm bảo thời lượng pin sử dụng trong ngày của mình tốt nhất.

Xem thêm:  Microsoft Surface Pro 9 so với Lenovo IdeaPad Duet 5i: Đâu là máy 2 in1 tốt nhất

Về RAM, cả hai máy tính xách tay Surface Laptop 5 và Surface Laptop Studio đều có tối đa 32GB, mặc dù Surface Laptop Studio theo mặc định mạnh hơn một chút vì nó bắt đầu với 16GB ở model cơ bản. Laptop Studio cũng có ổ SSD lên tới 2TB, vì vậy bạn có thể có nhiều không gian lưu trữ hơn một chút so với Surface Laptop 5, tối đa là 1TB.

Màn hình: Surface Laptop 5 và Surface Laptop Studio đều sắc nét, mượt mà

Màn hình: Surface Laptop 5 và Surface Laptop Studio đều sắc nét, mượt mà
Màn hình Surface Laptop 5 và Surface Laptop Studio đều sắc nét

So sánh về màn hình, cả Surface Laptop 5 và Surface Laptop Studio đều thực sự ấn tượng. Surface Laptop 5 có kích thước 13,5 inch hoặc 15 inch, trong khi Surface Laptop Studio có màn hình 14,4 inch và cả hai đều có độ phân giải khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của 2 chiếc máy tính xách tay này chính là có cùng mật độ điểm ảnh chính xác là 201PPI, nhờ vậy mà khả năng hiển thị của chúng đẹp và sắc nét.

Sự khác biệt lớn là ở tốc độ làm mới, trong đó Surface Laptop Studio xuất hiện với màn hình 120Hz có thể tự động điều chỉnh tốc độ làm mới tùy theo tình huống. Điều đó giúp hình ảnh động và chuyển động trông mượt mà hơn nhiều trên màn hình này, khiến toàn bộ trải nghiệm trở nên thoải mái hơn. Ngoài ra, Surface Laptop Studio sẽ là một chiếc máy tính xách tay rất lý tưởng để chơi game nên bạn có thể tận dụng tốt hơn GPU Nvidia rời.

Surface Laptop 5 và Surface Laptop Studio hỗ trợ Surface Pen hoặc Slim Pen
Surface Laptop 5 và Surface Laptop Studio hỗ trợ Surface Pen hoặc Slim Pen

Cả hai máy tính xách tay đều hỗ trợ Surface Pen hoặc Slim Pen, nhưng Surface Laptop Studio là thiết bị duy nhất so với Surface Laptop 5 hỗ trợ tín hiệu Tactile trên Surface Slim Pen 2, nghĩa là nó có thể tạo ra những rung động nhỏ trong chiếc bút để tạo cảm giác như bạn đang sử dụng bút thật trên giấy thật. Mặt khác, Laptop 5 là màn hình duy nhất hỗ trợ Dolby Vision IQ, có nghĩa là nó có thể hoạt động tốt hơn với HDR trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Webcam: Surface Laptop Studio vượt trội hơn với webcam 1080p

Surface Laptop Studio vượt trội hơn với webcam 1080p
Surface Laptop Studio vượt trội hơn với webcam 1080p

Một ưu điểm khác của Surface Laptop Studio là sở hữu webcam Full HD (1080p), đó là những gì bạn nên mong đợi ở một chiếc máy tính xách tay vào năm 2022. Vì bất kỳ lý do gì, Microsoft đã quyết định giữ lại camera 720p trên Surface Laptop 5, vì vậy nếu bạn muốn trông mình đẹp nhất trong các cuộc họp, Surface Laptop Studio chắc chắn là lựa chọn tốt hơn.

Xem thêm:  Những tính năng thú vị trên Windows 11 có thể bạn chưa biết?

Âm thanh: Surface Laptop 5 và Surface Laptop Studio đều rất tuyệt vời

Về âm thanh, cả hai máy tính xách tay đều sử dụng loa Omnisonic, về cơ bản có nghĩa là loa được ẩn dưới bàn phím và phát ra hướng của bạn. Tuy nhiên, Surface Laptop Studio có thiết lập mạnh mẽ hơn với bốn loa, trong khi Laptop 5 chỉ có hai loa. Cả hai máy tính xách tay đều có hai Micrô Studio, nhưng Surface Laptop 5 hỗ trợ tính năng Voice Clarity, giúp người dùng dễ dàng nghe thấy hơn trong các cuộc gọi thoại.

Thiết kế: Surface Laptop Studio có kiểu dáng linh hoạt hơn cả

Đây được cho là yếu tố quyết định lớn nhất khi lựa chọn giữa hai chiếc máy tính xách tay Surface Laptop 5 và Surface Laptop Studio. Surface Laptop 5 được thiết kế như một  chiếc máy tính xách tay truyền thống. Surface Laptop Studio linh hoạt hơn nhiều. 

Surface Laptop 5

Người dùng hoàn toàn có thể kéo phần dưới màn hình lại gần mình hơn nếu muốn xem phim hoặc chơi trò chơi bằng bộ điều khiển hoặc bạn có thể đặt màn hình lên đế của máy tính xách tay. Về cơ bản biến nó thành một chiếc máy tính bảng. Chính vì vậy mà nhiều chuyên gia đánh giá cao Surface Laptop Studio trong việc trở thành một thiết bị tuyệt vời cho công việc sáng tạo. 

Cả hai máy tính xách tay này đều rất hiện đại và bóng bẩy như bạn mong đợi ở một thiết bị Microsoft. Surface Laptop 5 có ưu điểm hơn là có nhiều màu sắc, bao gồm Matte Black, Sage và Sandstone, còn Surface Laptop Studio chỉ có màu Platinum đặc trưng mà các thiết bị Surface được biết đến. 

Về tính di động, Surface Laptop 5 rõ ràng sẽ mỏng nhẹ và di động hơn. Nếu bạn chọn model 13,5 inch, nó chỉ nặng 2,8 pound và model 15 inch nặng 3,44 pound. Trong khi đó, Surface Laptop Studio có trọng lượng 3,83 pound khi không có GPU rời hoặc 4 pound đối với các mẫu có đồ họa Nvidia. Bởi Surface Laptop Studio được thiết kế để chứa các thông số kỹ thuật mạnh mẽ như CPU ​​35W, Surface Laptop Studio phải dày hơn và nặng hơn, mặc dù nó vẫn có khả năng di động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên hoặc người thường xuyên di chuyển, Surface Laptop 5 có thể sẽ hợp lý hơn.

Xem thêm:  So sánh Surface Go 2 và Surface Go 3 - những điểm nâng cấp đáng lưu ý

Cổng và kết nối: Surface Laptop 5 có USB Type-A, Surface Laptop Studio có Tunderbolt

Surface Laptop 5 có USB Type-A
Surface Laptop 5 có USB Type-A

 Thực tế là không có nhiều khác biệt về cổng kết nối giữa Surface Laptop 5 và Laptop Studio. Surface Laptop 5 đi kèm với một cổng Thunderbolt 4, đây là một bổ sung mới trong năm nay, cùng với USB Type-A, cổng Surface Connect và giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Các đầu nối vật lý không thay đổi so với Surface Laptop 4, nhưng cổng USB-C đã được nâng cấp lên Thunderbolt 4.

Surface Laptop Studio có Tunderbolt
Surface Laptop Studio có Tunderbolt

Mặt khác, thay vì cổng USB Type-A, Surface Laptop Studio có cổng Thunderbolt 4 thứ hai. Đây là một lợi thế hay không phụ thuộc vào quan điểm của bạn về nhu cầu sử dụng. Với USB Type-A trên Surface Laptop 5 cho phép bạn tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi hơn vì hầu hết chúng vẫn kết nối bằng cổng đó. Mặt khác, Thunderbolt cũng có thể xử lý những thứ như màn hình và GPU bên ngoài, do đó bạn sẽ linh hoạt hơn một chút bằng cách có sẵn hai cổng.

Về kết nối không dây, cơ bản là giống nhau. Cả hai đều hỗ trợ Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.1 nhưng không có kết nối di động. Nếu bạn muốn thiết bị nào đó linh hoạt và có kết nối di động đó, SURFACECITY gợi ý rằng Surface Pro 9 với 5G có thể phù hợp hơn với bạn.

Kết luận:

Thông thường, việc bạn chọn Surface Laptop 5 hay Surface Laptop Studio hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn và cách bạn dự định sử dụng thiết bị của mình. Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến hiệu suất CPU và hiệu suất sử dụng điện thì Surface Laptop 5 là lựa chọn tốt hơn nhờ bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 12. Đây cũng là tùy chọn nhẹ hơn, thậm chí model 15 inch còn nhẹ hơn Surface Laptop Studio 14,4 inch. Đối với hầu hết mọi người, cho dù đó là sinh viên, nhân viên văn phòng hay người dùng thông thường hơn, đó là cách tốt nhất.

Surface Laptop Studio dành cho đối tượng cụ thể hơn. Nếu bạn cần hiệu suất GPU để chơi game hoặc làm việc sáng tạo thì đó là một lựa chọn phù hợp hơn nhiều, ngay cả khi nó đã cũ hơn vào thời điểm này. Nó cũng có kiểu dáng linh hoạt hơn, rất lý tưởng cho các chuyên gia sáng tạo (ngoài việc mang lại nhiều niềm vui). Ngoài ra, bạn sẽ có được màn hình 120Hz mượt mà hơn và webcam có độ phân giải cao hơn. Đây là một chiếc máy tính xách tay tuyệt vời để làm việc tại nhà, nơi thời lượng pin và tính di động không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Tất nhiên, còn có vấn đề về giá cả và Surface Laptop Studio đắt hơn khá nhiều so với Surface Laptop 5. Do đó bạn có thể cân nhắc để lựa chọn chiếc máy tính xách tay phù hợp nhất.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *