Microsoft Surface Pro 8 có những cải tiến gì so với Surface Pro 7?

microsoft surface pro 7 plus

Microsoft gần đây đã chính thức trình làng Surface Pro 8 tại sự kiện trực tuyến của mình vào ngày 22/9 vừa qua. Mặc dù có thiết kế không thay đổi nhiều so với thế hệ trước nhưng thiết bị mới đã nhận được khá nhiều cải tiến và nâng cấp bên trong.
Đúng vậy, Microsoft Surface Pro 8 có MH mới, hiệu năng mạnh mẽ hơn và hỗ trợ các phụ kiện mới. Vậy đó có phải là tất cả những nâng cấp trên chiếc máy tính bảng mới của Microsoft? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những điểm giống nhau

Màn hình có tỉ lệ khung hình 3:2
Cả 2 đều giữ lại giắc cắm tai nghe 3.5 mm

Microsoft Surface Pro 8 có những cải tiến gì so với Surface Pro 7?

Cả 2 đều sử dụng cổng Surface Connect và Type Cover
Tổng quát về thiết kế, Surface Pro 8 có bề ngoài không thay đổi nhiều so với mẫu máy tiền nhiệm Surface Pro 7. Cả 2 sở hữu thiết kế Surface quen thuộc của Microsoft, với vỏ magie màu xám bạc. Ngoài ra, chiếc máy tính bảng mới của Microsoft vẫn sử dụng tỷ lệ MH 3:2 và cổng sạc Surface Connect như mẫu máy tiền nhiệm của nó. Chưa hết, chúng đều có giắc cắm tai nghe 3.5mm và hỗ trợ bàn phím Type Cover.
»»» Đọc ngay Bài viết Surface Pro 5

Màn hình

Surface Pro 8: Màn hình PixelSense Flow 13 inch, độ phân giải 2,880 x 1,920 (267ppi), tốc độ làm mới 120Hz, hỗ trợ Dolby Vision HDR
Surface Pro 7: Màn hình PixelSense 12.3 inch, độ phân giải 2,736 x 1,824 (267ppi), tốc độ làm mới 60Hz
Surface Pro mới hơn có MH rộng hơn một chút so với mẫu máy tiền nhiệm của nó (13 inch so với 12.3 inch). Tuy nhiên, kích thước tổng thể của nó lại nhờ cạnh viền được làm mỏng hơn và trông khá giống với Surface Pro X.
Ngoài ra, MH Surface Pro 8 giờ đây đã hỗ trợ tần số quét 120Hz, một nâng cấp lớn so với MH 60Hz của Surface Pro 7. Nó sử dụng tính năng Dynamic Refresh Rate mới của Windows 11, cho phép tự động điều chỉnh tần số quét tùy theo nội dung hiển thị, giống như MH ProMotion tần số quét cao của Apple.
Có vẻ như MH của Pro 8 có độ sáng lớn nhất cao hơn, do hỗ trợ dải tương phản động cao Dolby Vision (HDR), mặc dù thông số kỹ thuật của Microsoft không đề cập cụ thể về điều này. Vì vậy, cũng không loại trừ khả năng hai tấm nền này có độ sáng như nhau, ngoại trừ việc thiết bị mới hơn có giấy phép Dolby liên quan.

Thiết kế

Surface Pro 8: 287 x 208 x 9.3mm/889g, 2x USB-C (Thunderbolt 4)
Surface Pro 7: 292 x 201 x 8.5mm/775g, 1x USB-C, 1x USB-A
Về kích thước vật lý, có thể thấy Surface Pro 8 lớn hơn một chút so với mẫu máy tiền nhiệm. Tuy nhiên, sự khác biệt này chỉ là vài mm nên bạn sẽ khó có thể nhận ra sự khác biệt dù đặt hai máy nằm cạnh nhau. Tuy nhiên, chiếc máy tính bảng mới của Microsoft nặng hơn khá nhiều, lên tới 100 gram.
Độc đáo hơn, Surface Pro 8 cuối cùng cũng hỗ trợ Thunderbolt 4 và loại bỏ cổng USB-A. Thiết bị có hai cổng USB-C Thunderbolt 4 và một cổng Surface Connect thông thường để sạc. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể kết nối Surface Pro 8 với nhiều MH 4K, sử dụng bộ nhớ ngoài tốc độ cao, hay thậm chí là kết nối VGA rời để biến chiếc máy tính bảng này thành máy tính bàn play game.

Phần cứng

Dòng Surface Pro chưa từng sử dung đồ họa rời và điều đó không thay đổi đối với chiếc Surface Pro 8.
Các nâng cấp về phần cứng của chiếc máy tính bảng mới này chỉ đến từ CPU. Chi tiết, Surface Pro 8 chuyển sang sử dụng bộ xử lý Intel Core i thế hệ 11 thay vì thế hệ 10 như mẫu máy tiền nhiệm Surface Pro 7. Ngoài ra, tùy chọn CPU Core i3 cũng biến mất trên model mới và nó đi kèm dung lượng RAM thấp nhất là 8GB cùng ổ cứng SSD 128GB. Tuỳ chọn cao cấp nhất có trang bị tới 32GB và 1TB dung lượng lưu trữ. Microsoft cho biết Surface Pro 8 có hiệu năng CPU tốt hơn 40% so với Surface Pro 7, đồng thời tăng cường 74% hiệu suất GPU.
Surface Pro 8 cũng nhận được được huy hiệu Intel Evo, giống như một con tem phê duyệt khẳng định rằng thiết bị sẽ vượt qua các ngưỡng nhất định về hiệu suất và thời lượng pin. Theo Microsoft, Surface Pro 8 sẽ mang đến thời gian sử dụng pin lên tới 16 giờ, một mức tăng lớn so với con số 10.5 giờ của Pro 7.

Phụ kiện

 

Microsoft Surface Pro 8 có những cải tiến gì so với Surface Pro 7?

Một thay đổi lớn đáng kể khác đối với Surface Pro 8 là sự xuất hiện của một phụ kiện bàn phím mới, được gọi là Signature Keyboard với Slim Pen 2.
Bàn phím Surface Pro Signature mới cũng sở hữu khay đựng bút cảm ứng Surface Slim Pen 2, tương tự như Surface Pro X. Chiếc bút này có thể sạc dễ dàng bằng cách đặt vào khay chứa, có trang bị motor rung để mang lại cảm giác giống như đang viết trên giấy. Đó là một ý tưởng tuyệt vời khi kết hợp hai phụ kiện thành một, gọn gàng hơn nhiều so với Type Cover và Pen riêng biệt của Surface Pro 7.

Phần mềm

Surface Pro 8: Windows 11
Surface Pro 7: Windows 10
Theo Microsoft, Surface Pro 8 có thể được cài sẵn hệ điều hành Windows 11 lúc ra khỏi hộp, trong khi Surface Pro 7 chỉ có Windows 10. Điều này sẽ mang lại một số lợi ích dựa trên APP, chẳng hạn như lúc sử dụng Slim Pen 2. Dẫu vậy, người sử dụng Pro 7 mới cũng sở hữu thể được nâng cấp lên Windows 11.
Surface Pro 7

Phần kết luận

Nhìn chung, so với thế hệ trước thì Surface Pro 8 đã mang đến khá nhiều cải tiến với MH lớn hơn có viền mỏng, hiệu năng mạnh mẽ hơn, kết nối nhanh, thời lượng pin được cải tiến và hỗ trợ phụ kiện mới.
Tuy nhiên, tất cả những nâng cấp này khiến Surface Pro 8 đắt hơn kha khá so với mẫu máy tiền nhiệm Surface Pro 7. Do đó, nếu bạn có nhu cầu về hiệu năng cũng như thời lượng pin thì hãy nâng cấp lên Surface Pro 8, còn không thì model Pro 7 cũng đủ tốt để sử dụng hàng ngày.

»»» Đọc ngay Bài viết Surface Pro 3

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online