Chip Intel Alder Lake 12th vs Ryzen 6000 Series: CPU nào sẽ mạnh hơn?

so-sanh-chip-intel-Alder-Lake-vs-ryzen-6000-min

Cuộc chiến của Chip Intel Alder Lake 12th vs Ryzen 6000 Series là một trong cuộc chạy đua công nghệ của Intel và AMD trong nhiều năm gần đây. Liệu rằng sức mạnh của Intel Alder Lake thế hệ thứ 12 trong laptop Surface Pro 9 sắp ra mắt tới có đủ mạnh để “đương đầu” với đối thủ AMD Ryzen 6000 Series và trở lại vị trí top 1 trong làng vi xử lý máy tính hay không? Cùng Surface City so sánh rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Nhớ lại quãng thời gian năm 2017, AMD đã giới thiệu bộ vi xử lý Ryzen và góp phần tạo nên “cơn địa chấn” khi AMD  “vượt mặt” Intel bằng nhiều cách khác nhau. Ngay sau đó, nhiều người dùng đã “quay lưng” để sử dụng vi xử lý của AMD. Ngoài ra, nhờ sự hợp tác “chất lượng” với TSMC, bộ vi xử lý Ryzen đã được sử dụng quy trình 7nm, trong khi Intel vẫn “mắc kẹt” trên quy trình 14nm trong nhiều năm. Và cho đến năm nay, bộ vi xử lý thế hệ thứ 12 của Intel được xây dựng trên quy trình 10nm, cho phép Intel thu hẹp đáng kể khoảng cách với đối thủ đáng gờm AMD.

so-sanh-chip-intel-Alder-Lake-vs-ryzen-6000-min

So sánh Hiệu năng Intel thế hệ thứ 12 với AMD Ryzen 6000

Một con chip nói lên rất nhiều vấn đề chứ không chỉ riêng mỗi hiệu suất. Thế nhưng, câu hỏi đầu tiên mà người dùng nghĩ đến thì lại chính là hiệu suất.

CPU Core i9-12900HK hàng đầu của Intel sẽ là một đối thủ đáng gờm lớn đối với AMD trong năm nay vì nó cung cấp 14 lõi (sáu hiệu năng và tám hiệu quả). Trong khi Ryzen 9 6980HX hàng đầu bị giới hạn ở tám lõi. Đó không phải là một sự so sánh giữa, bởi mỗi dòng sẽ có cấu tạo khác nhau, nhưng từ quan điểm thông số kỹ thuật thuần túy, đó chắc chắn là một chiến thắng cho Intel.

AMD đã tuyên bố chắc chắn rằng Ryzen 6000 series sẽ cung cấp gấp đôi hiệu suất chơi game 1080p của Ryzen 7 5800U và cải thiện 125% trong kết xuất 3D. Nhưng đến tận lúc này thì điều này vẫn chưa thực sự có sự rõ ràng. Intel cũng cho biết chip mới của họ nhanh hơn 49% so với dòng Ryzen 5000 để chơi game

Mặc dù hiệu suất hàng đầu sẽ là một ưu thế ưu việt và thú vị, nhưng các CPU tầm trung có thể là điều tạo được sức hấp dẫn hơn cả. Các CPU dòng P hoàn toàn mới của Intel cung cấp 28W, so với 9W hoặc 15W trong dòng U của nó, điều này sẽ cho phép cung cấp nhiều năng lượng hơn trong các máy tính xách tay mỏng nhẹ. Đối lập lớn nhất của AMD ở đây là việc đưa lõi đồ họa RDNA 2 vào đồ họa tích hợp.

so-sanh-chip-intel-Alder-Lake-vs-ryzen-6000-min

So sánh tuổi thọ pin Intel thế hệ thứ 12 với AMD Ryzen 6000

Trong các thử nghiệm chắc chắn sẽ thêm khẳng định rõ hơn, AMD sẽ giành chiến thắng một lần nữa trong thế hệ này do quy trình sản xuất 6 nanomet nâng cao so với 10nm của Intel. Đây có thể là một rào cản lớn của Intel, vượt qua chính mình để cải tiến hơn.

AMD tuyên bố thời gian phát video lên đến 24 giờ với Ryzen 6000. Mặc dù đó không phải là phép đo thời lượng pin chính xác 100%, xong cũng là một điểm đáng để lưu tâm. AMD cũng đã tuyên bố 21 giờ phát lại video cho dòng Ryzen 5000 vào năm ngoái. Vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi mức tăng khoảng 14%.

Về phần mình, Intel Alder Lake vẫn khá im lặng trước các tuyên bố về thời lượng pin cho các CPU mới của mình, cho thấy sẽ không có bất kỳ mức tăng lớn nào ở đó. Một ngoại lệ ở đây có thể là các máy tính xách tay mỏng nhẹ tập trung vào hiệu suất mà trước đây có thể đã chọn chip H-series, nay đã có sẵn dòng P, điều này sẽ có ảnh hưởng một chút về hiệu suất để có thời lượng pin lâu hơn.

so-sanh-chip-intel-Alder-Lake-vs-ryzen-6000-min

So sánh về Đồ họa tích hợp Intel thế hệ thứ 12 với AMD Ryzen 6000

 Cả Intel và hiện tại là AMD đều đã đạt được những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực này, khiến những người chơi game thông thường sử dụng laptop của mình mà không cần đến đồ họa rời.

Đồ họa tích hợp Xe của Intel năm ngoái là một bước tiến lớn, mặc dù chúng ta có thể thấy nó vẫn chưa đủ để chơi hầu hết các tựa game AAA. Nhưng AMD đã có xuất hiện một trường hợp chơi game 1080p với Ryzen 6000. Công ty họ khẳng định rằng dựa trên RDNA 2 mới của họ lõi đồ họa cung cấp hiệu suất tăng tới 303% so với Intel Iris Xe. Điều này có lẽ là đủ để thách thức các GPU cấp thấp (nghĩ rằng Nvidia MX, không phải RTX) và nếu bạn chỉ là một game thủ không thường xuyên, điều này có thể là phù hợp đối với bạn.

Trong khi chơi game là trọng tâm chính hơn, sự tăng cường đối với đồ họa tích hợp cũng sẽ là một lợi ích cho kết xuất 3D. Với với việc AMD tuyên bố tăng 2,3 lần so với thế hệ trước của nó và ở phía bên kia, Intel cho biết người dùng có thể mong đợi sự cải thiện 43%. Sự sáng tạo là một chuyên mục cạnh tranh gay gắt, vì vậy đây là một lĩnh vực mà các nhà sản xuất máy tính xách tay rất chú ý.

Chúng ta sẽ có sự đánh giá chính xác nhất khi đưa chúng vào thử nghiệm, thay vì những tuyên bố táo bạo nhưng thực tế không có thật.

so-sanh-chip-intel-Alder-Lake-vs-ryzen-6000-min

So sánh bộ nhớ và lưu trữ của Intel thế hệ thứ 12 với AMD Ryzen 6000

Trong khi phần còn lại của các thành phần ghép nối với các chip này là tùy thuộc vào nhà sản xuất, Intel và AMD cung cấp hỗ trợ hơi khác nhau cho cả bộ nhớ và lưu trữ.

AMD’s Ryzen 6000 được giới hạn ở RAM DDR5-4800 và LPDDR5-6400, trong khi thế hệ thứ 12 của Intel cho phép bạn sử dụng DDR5-4800, LPDDR5-5200, DDR4-3200 và LPDDR4x-4267. Điều này được các nhà sản xuất đánh giá cao, bởi do tình trạng thiếu linh kiện thường xuyên hiện nay.

Bộ nhớ và lưu trữ dường như cũng có lợi cho Intel. Cả hai công ty đều cung cấp kết nối x8 PCIe 4.0 và một cặp kết nối SSD NVMe x4. Tuy nhiên, AMD cũng sử dụng NVMe x4 thứ cấp để bảo vệ kết nối SATA, trong khi Intel có kết nối SATA riêng biệt. Điều này có vẻ giống như chẻ sợi tóc, đây có thể là một sự khác biệt về tốc độ tuy không đáng kể nhưng có thể thấy được tầm nhìn xa của Intel.

So sánh các cổng Intel thế hệ thứ 12 với AMD Ryzen 6000

so-sanh-chip-intel-Alder-Lake-vs-ryzen-6000-min
Cấu trúc intel alder lake 12th

Intel thế hệ thứ 12 có cổng Thunderbolt 4, thứ mà AMD không thể cung cấp. Tuy nhiên, Ryzen 6000 hỗ trợ USB 4, mang lại trải nghiệm rất giống với băng thông lên đến 40Gbps. Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay AMD Ryzen 6000, bạn cần phải thận trọng hơn một chút khi mua bộ chia USB Type-C để đảm bảo rằng nó hỗ trợ USB 4 chứ không chỉ Thunderbolt 4.

Mặt khác, Intel có một thiếu sót đáng chú ý về cổng hỗ trợ gốc cho HDMI 2.1, mà Ryzen 6000 lại có cung cấp. Intel có thể coi điều đó là không cần thiết vì máy tính xách tay chơi game và máy tính xách tay tập trung vào người sáng tạo vẫn sẽ có điều này được bao phủ bởi GPU Nvidia GeForce RTX 30-series hỗ trợ HDMI 2.1, nhưng đó có thể là một điểm có lợi cho AMD đối với một số người.

 Đưa cả 2 bộ xử lý Intel thế hệ thứ 12 và Ryzen 6000 vào để thử nghiệm, các chuyên gia công nghệ đều cho rằng cả hai đều có những lý lẽ đáng thuyết phục riêng của mình.

Với việc AMD được cho là đang trên đà cung cấp nhiều máy tính xách tay hơn bao giờ hết vào năm 2022, có vẻ như những con chip mới của công ty đã làm chao đảo các nhà sản xuất. Tuy nhiên, Thế hệ thứ 12 của Intel hứa hẹn sẽ gây nhiều bất ngờ cho mọi người một lần nữa vào dòng sản phẩm sắp tới.

Tổng kết

Việc chúng ta kỳ vọng vào sự thay đổi ngoạn mục của dòng Surface Pro 9 với chip Intel thế hệ 12 là điều không quá ngạc nhiên, bởi những ưu thế mà nó mang lại cho người dùng.

Sản phẩm dự kiến sẽ ra mắt vào những tháng cuối năm 2022 này. Và tại thời điểm này, Surface Pro 8 có lẽ vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các tác vụ văn phòng, đồ họa.

Xem thêm: Siêu phẩm dòng Pro, Surface Pro 8 giá chỉ từ 21tr

Để được hỗ trợ tư vấn sử dụng và mua hàng quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin phía dưới.

SURFACECITY.VN – HỆ THỐNG BÁN LẺ SURFACE, PHỤ KIỆN MICROSOFT CHÍNH HÃNG

🏠 Địa chỉ: 

📍Hà Nội: Số 16 Yên Lãng – Đống Đa – Hà Nội

📍HCM: 92 Tam Đảo, Phường 14, Quận 10, HCM

📱 Hotline: 093.628.7733

🌐 Website: https://surfacecity.vn

📩 Email: marketingsurfacecity.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/surfacecity.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCaVcYkwdqVY4vBs3yOXzy7g

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936287733