MacBook Air M1 và Surface Pro 7: Hơn 20 triệu lựa chọn nào tốt hơn?

so sanh surface pro 7 voi macbook m1 4

Thật thú vị khi so sánh MacBook Air M1 và Surface Pro 7, chúng mang trên mình những thứ đối lập, từ HĐH, design, bộ xử lý và nhiều thứ khác. Nhưng điểm chung là cả hai đều là những mẫu laptop cao cấp, bắt mắt, mức giá không quá cao khiến nhiều người sẽ phải phân vân. Hi vọng qua những so sánh dưới đây, bạn sẽ tìm được mẫu laptop phù hợp cho nhu cầu.

Windows với macOS

Surface Pro 7 của Microsoft, và hiển nhiên đi kèm một HĐH Windows 10 “thuần khiết” nhất, tối ưu nhất. Còn MacBook Air M1 thì đương nhiên là chạy macOS nối tiếng với khả năng tối ưu cũng như quản lý RAM. Mỗi HĐH đều có những ưu, nhược điểm riêng, đáp ứng tốt những nhu cầu khác nhau.
Đối với nhiều bạn thường xuyên làm việc với bộ Microsoft Office, Windows là một lựa chọn sáng suốt hơn. Đặc biệt, với Surface Pro 7 thì chắc chắn bộ Office có thể được tối ưu nhất, trải nghiệm tốt nhất và đầy đủ mọi tính năng. Windows cũng sở hữu hệ thống quản lý file rất tốt, dễ sử dụng. Ngoài ra, có khá nhiều phần mềm chuyên dụng chỉ có trên Windows chứ không có trên macOS, đây là những thứ bạn cần phải cân nhắc đầu tiên khi chọn Surface Pro 7 hay MacBook Air M1.
Còn với bạn nào không phụ thuộc vào các phần mềm chuyên dụng, không làm việc thường xuyên với Microsoft Office thì có thể thoải mái hơn giữa việc lựa chọn hai thiết bị này. macOS sẽ cho bạn một trải nghiệm mượt mà, đề cao quyền riêng tư, đặc biệt là đồng bộ hệ sinh thái cực kỳ tốt nếu bạn đang dùng iPhone, AirPods… macOS cũng sở hữu những phần mềm độc quyền cực kỳ hữu ích như Final Cut, iMovie giúp việc dựng video dễ dàng, nhanh chóng.

Laptop truyền thống và thiết bị lai

MacBook Air M1 là một chiếc laptop truyền thống với design vỏ sò, các thành phần từ CPU, pin, cổng kết nối… đều nằm phía bên dưới máy. Trong khi đó Surface Pro 7 là một thiết bị lai giữa laptop và máy tính bảng. Các thành phần linh kiện đều nằm phía sau MH, có thể dùng như một chiếc máy tính bảng nhờ MH cảm ứng. Khi cần làm việc, có thể gắn thêm bàn phím từ tính để biến thành chiếc laptop.
Điều đó cũng sở hữu nghĩa là Surface Pro 7 linh hoạt hơn do sở hữu MH cảm ứng, hỗ trợ bút, tuy nhiên cũng mang nhiều hạn chế ví dụ như kích thước touchpad nhỏ, thời gian pin|duong lượng pin ngắn hơn, cổng kết nối nằm sau MH bất tiện khi sử dụng ở chế độ laptop.

MacBook Air M1 và Surface Pro 7: Hơn 20 triệu lựa chọn nào tốt hơn?

Về trọng lượng, Surface Pro 7 nặng chưa đầy 800g do chỉ đi cùng MH 12.3 inch (3:2), tuy nhiên nếu kèm bàn phím thì trọng lượng sẽ đội lên khoảng 1.1kg. MacBook Air M1 sở hữu MH lớn hơn đáng kể với 13.3 inch (16:10), nặng gần 1.4kg.
Cụ thể hơn về MH, Surface Pro 7 sở hữu độ phân giải 2736 x 1824, cho mật độ điểm ảnh 267ppi, hỗ trợ cảm ứng đa điểm. Còn MacBook Air M1 được trang bị MH độ phân giải 2560 x 1600, tương đương mật độ điểm ảnh 227ppi. Cả 2 đều cho màu sắc chính xác, chất lượng hiển thị tuyệt vời, và thực sự thì về độ sắc nét không cảm nhận được quá nhiều khác biệt giữa hai thiết bị.
»»» Tìm hiểu ngay Bài viết Surface Pro 3

Sự khác biệt về nền tảng bộ xử lý

Như các bạn đã biết, Apple sử dụng bộ xử lý M1 dựa trên ARM cho MacBook Air M1. Đây là bộ xử lý có kiến trúc tương tự với bộ xử lý cho iPhone, iPad… và khá nhiều thiết bị di động nói chung. Ưu điểm lớn nhất là khả năng tiết kiệm năng lượng mang lại thời gian pin|duong lượng pin vượt trội. Nhược điểm là hiện tại, khá nhiều phần mềm chuyên dụng trên máy tính chưa tối ưu hoặc chưa hỗ trợ cho ARM.
Còn với Surface Pro 7, Microsoft sử dụng CPU Intel Gen10, bộ xử lý máy tính phổ biến cho máy tính và tất nhiên tương thích mọi APP, phần mềm cho máy tính hiện có. Nhược điểm lớn nhất của bộ xử lý này là tiêu tốn nhiều năng lượng và tỏa nhiều nhiệt, đặc biệt với một thiết bị hai trong một mỏng nhẹ như Surface thì điều này ảnh hưởng càng lớn.
Về hiệu suất, M1 của Apple được đánh giá rất cao, có thể cạnh tranh tốt với Core i7 của Intel. Nhìn chung, các bạn cần phải cân nhắc xem những phần mềm của mình hay dùng đã tối ưu cho M1 hay chưa.

Dung lượng pin

Surface Pro 7 được trang bị dung lượng pin khá khiêm tốn chỉ 43.2 Wh, Intel Gen10 lại là bộ xử lý tốn khá nhiều năng lượng nên chỉ có thể đáp ứng được vài giờ sử dụng, khó có thể đáp ứng đủ một ngày làm việc.
Trong khi đó MacBook Air M1 được trang bị dung lượng pin 49.9 Wh nhưng lại sở hữu một bộ xử lý vô cùng tiết kiệm năng lượng cùng HĐH macOS tối ưu, thiết bị có thể hoạt động liên tục đến trên 10 giờ, thậm chí là cao hơn.

MacBook Air M1 và Surface Pro 7: Hơn 20 triệu lựa chọn nào tốt hơn?

Mức giá

MacBook Air 13″ 2020 M1 có mức giá tại FPTShop từ 27.99 triệu đồng cho bản 8GB/256GB. Với Surface Pro 7, tuỳ chọn Core i5/8GB/256GB có mức giá 26.19 triệu đồng như chưa kèm bàn phím và 29.79 triệu đồng nếu bạn muốn mua kèm bàn phím, tức cao hơn đáng kể so với MacBook Air.
Đặc biệt, bản 16GB/256GB của MacBook Air M1 hiện tại đang được giảm giá chỉ còn 30.99 triệu đồng, trong khi đó bản Core i7/16GB/256GB chưa kèm bàn phím đã có giá tới 35.99 triệu đồng.
Kết luận
Nếu bạn thích MH cảm ứng, thích viết vẽ, thích một chiếc máy tính nhỏ gọn linh hoạt thì Surface Pro 7 là lựa chọn tốt. Tuy nhiên nếu cần thời gian pin|duong lượng pin dài, cần trải nghiệm của một chiếc máy tính đầy đủ với trackpad lớn, MH rộng rãi thì MacBook Air M1 đáng để cân nhắc hơn.
Tuy vậy, khi mua MacBook Air M1 và các máy Mac M1 nói chung, bạn cần cân nhắc đến tính tương thích của các phần mềm đang sử dụng.
»»» Tìm hiểu ngay Bài viết Surface Pro 5

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online