CPU AMD Ryzen 4000 có thể xuất hiện trên Surface Laptop 4

CPU AMD Ryzen đế chế của gã khổng lồ CPU Intel sắp một lần nữa lọt giữa muôn trùng vây.

Từ việc phải đối mặt với những lỗ hổng phần cứng nghiêm trọng, đến việc Apple sắp sửa tung ra những chiếc máy Mac nền ARM, Intel đang từ từ rơi vào thế phải thích nghi với một tương lai nơi hãng phải cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ từ mọi mặt trận. Kể cả đối tác lâu năm là Microsoft cũng đang trong mối quan hệ mặn nồng với đối thủ truyền kiếp của Intel là AMD để tiếp tục đưa CPU của hãng này lên dòng laptop Surface. Có lẽ điều này cũng không đáng ngạc nhiên là bao xét độ phổ biến của chiếc Surface Laptop 3 dùng chip AMD.

Giới thiệu sơ lược về dòng CPU AMD Ryzen

Như các bạn đã biết, chiếc Surface Laptop hồi năm ngoái đã đi vào lịch sử của toàn bộ dòng sản phẩm Surface khi lần đầu tiên sở hữu vi xử lý AMD, dù rằng hãng vẫn bán ra một vài biến thể dùng vi xử lý Intel. Con chip AMD được sử dụng trong chiếc Surface Laptop này không phải là một con chip CPU AMD Ryzen thông thường, mà là phiên bản dành riêng cho Surface (Surface Edition), vốn là một biến thể đặc biệt của Ryzen 7 3700U và Ryzen 5 3500U đã được tinh chỉnh để đáp ứng những yêu cầu đối với chiếc laptop cao cấp của Microsoft.

Xem thêm:  Thêm mới nhiều tùy chọn nút tìm kiếm hơn vào Thanh tác vụ trong Windows 11

CPU AMD Ryzen

Và có vẻ như lịch sử sẽ lặp lại vào năm nay, khi mà các kết quả benchmark của hai chiếc máy tính sử dụng vi xử lý Ryzen, có nhà sản xuất là Microsoft, gần đây đã lộ diện. Nói cách khác, chiếc Surface Laptop tiếp theo sẽ một lần nữa có tùy chọn chip AMD, và những cải tiến về mặt hiệu năng của nó so với chiếc Surface Laptop 3 năm ngoái là khá hấp dẫn.

Chip CPU AMD Ryzen 7 4800U được phát hiện trên 3Dmark có 8 nhân và 16 luồng, gấp đôi của CPU AMD Ryzen 7 3780U. Về phần Ryzen 5 4500U, chip này có 6 nhân và 6 luồng, vẫn là một cải tiến nhẹ từ con chip tương đương năm ngoái. Tuy nhiên, ngoài thông số nhân CPU thì chưa có thông tin nào khác về những chiếc Surface Laptop đời 2020 lộ diện.

Không như Apple, vốn đang trên con đường loại bỏ Intel để chuyển sang vi xử lý ARM của chính hãng, Microsoft ít có khả năng chỉ sử dụng một hãng chip. Dẫu vậy, sự phổ biến của những chiếc Surface Laptop dùng chip AMD có thể cho Microsoft thêm phần tự tin để tiếp tục mang lựa chọn này lên các máy tính Surface khác, đặc biệt là chiếc Surface Book 2-trong-1.

Xem thêm: Các mẫu điện thoại, máy tính bảng hot nhất tháng 8/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *